Góc phụ huynh
Quay lại

Giúp trẻ vượt qua stress

Ngày 09/06/2016, 16:51
Trong xã hội hiện đại, nhiều trẻ vẫn phải đối mặt với những căng thẳng và stress, có thể tới từ việc trường lớp hay những mối quan hệ xung quanh.
Giúp trẻ vượt qua stress

Sau đây là những lời khuyên dành cho cha mẹ giúp con vượt qua stress

Trao đổi thẳng thắn

Hãy trao đổi trực tiếp và thẳng thắn rằng trẻ đang gặp phải một số vấn đề. Thậm chí các bậc phụ huynh có thể nêu rõ vấn đề mà trẻ đang phải trải qua. Tuy nhiên, không nên áp đặt hoặc buộc trẻ phải nói ra vấn đề của mình mà điều quan trọng là tỏ ra đồng cảm thể hiện việc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của trẻ.

Lắng nghe tâm sự của trẻ

Việc tập trung lắng nghe những vấn đề cũng như tâm sự của trẻ là rất quan trọng và sự cởi mở chính là chìa khóa giúp trẻ có thể thoải mái hơn trong việc chia sẻ những vấn đề mà trẻ gặp phải. Không nên đánh giá, đổ lỗi, giáo huấn hay yêu cầu trẻ phải làm gì trong những trường hợp này mà thay vào đó là các câu hỏi gợi ý cho trẻ như “Và rồi điều gì xảy ra nữa?”

Thể hiện sự đồng cảm

Điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu và thể hiện được sự đồng cảm của mình đối với những cảm xúc tiêu cực mà trẻ đang phải trải qua. Việc được hiểu và được lắng nghe cũng như cảm thấy được an ủi chính là chìa khóa giúp trẻ có thể vượt qua được stress.

Chỉ ra vấn đề của trẻ

Nhiều trẻ em gặp phải căng thẳng và stress và không thể ý thức rõ ràng được những cảm xúc mà mình đang gặp phải. Việc chỉ ra vấn đề sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong giao tiếp và phát triển khả năng nhận thức cảm xúc. Khả năng này giúp trẻ giảm bớt việc thể hiện bằng thái độ khi gặp một cảm xúc mạnh thay vì trao đổi.

Gợi ý cho trẻ việc cần làm để vượt qua stress

Hãy khuyến khích trẻ nghĩ về những việc mà trẻ có thể làm để giải quyết căng thẳng. Tuy nhiên, cha mẹ nên gợi ý cho trẻ về phương hướng giải quyết thay vì bắt trẻ phải làm thế này hay thế kia. Việc này sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin.

Giúp trẻ có những suy nghĩ tích cực

Đôi lúc việc trao đổi, lắng nghe và đồng cảm với cảm xúc của trẻ đã là đủ để trẻ vượt qua stress. Tuy nhiên, sau đó, các bậc phụ huynh nên hướng trẻ suy nghĩ về những điều tích cực và bớt căng thẳng hơn và đừng để trẻ phải lưu tâm quá mức tới những căng thẳng.

Hạn chế stress cho trẻ tốt nhất có thể

Nếu một số sự việc nhất định và có thể xác định được là nguyên nhân khiến trẻ gặp stress thì cha mẹ cần tìm ra phương án để thay đổi tình hình. Ví dụ, nếu quá nhiều bài tập về nhà cũng như việc học hành quá tải thì các bậc phụ huynh cần sắp xếp một lịch học tập giảm tải cho trẻ để tránh tình trạng stress về việc học hành tái diễn.

Luôn ở bên cạnh trẻ

Nhiều trẻ không muốn nói về những vấn đề của mình. Tuy nhiên, cha mẹ cần thể hiện rằng họ luôn ở bên cạnh trẻ và luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Kể cả khi hoàn toàn không muốn nói ra song trẻ cũng thường không muốn cảm giác bị bỏ rơi. Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đi chơi, ăn uống, vui đùa để trẻ quên đi những căng thẳng gặp phải.

Kiên nhẫn với trẻ

Là cha mẹ, ai cũng đều cảm thấy buồn bã nếu con của mình không vui hay gặp căng thẳng. Tuy nhiên, đứng cố gắng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng. Thay vào đó, hãy chậm rãi và từ tốn giúp trẻ bình tĩnh và sau đó là giúp trẻ vượt qua những căng thẳng và stress khi có cơ hội.

Tác giả bài viết: Nhật Ninh